NFC คืออะไร นำไปใช้รับจ่ายเงินได้อย่างไร?

สวัสดีครับ วันนี้ผมจะมาพูดเรื่อง NFC ว่ามันคืออะไร และมันมีประโยชน์สามารถช่วยอะไรในชีวิตประจำวันของเราได้บ้าง สำหรับคำว่า NFC นั้นย่อมาจาก Near Field Communication เป็นเทคโนโลยีสื่อสารแบบไร้สายระยะใกล้ เอาไว้สำหรับรับส่งข้อมูลระหว่างตัวอุปกรณ์ ซึ่งเจ้า NFC นั้น ต้องบอกก่อนเลยว่าเป็นเทคโนโลยีที่มีมานานมากแล้วครับ แต่ไม่ค่อยได้รับความนิยม เนื่องจากมันมีคุณสมบัติในการรับส่งข้อมูลความเร็วต่ำ อยู่ที่ประมาณ 424 kbps และส่งได้แค่ในระยะใกล้ ๆ เหมาะสำหรับเอาไว้อ่านเขียนหรือส่งข้อมูลเล็ก ๆ น้อย ๆ ระหว่างอุปกรณ์ แต่เจ้า NFC นั้นมีข้อดีคือใช้พลังงานน้อยมาก เมื่อเทียบกับการรับส่งข้อมูลด้วย Bluetooth และ Wi-Fi ครับ

NFC คืออะไร

NFC นำไปใช้บนอุปกรณ์อะไรบ้าง?

สำหรับเทคโนโลยีสื่อสารแบบไร้สายระยะใกล้หรือ NFC นั้นจะอยู่ในตัวอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั่วไปอย่างเช่น โทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน, สมาร์ทวอทช์, ลำโพง, กล้อง, เครื่องเสียง, เครื่องรับชําระเงิน EDC นอกจากนี้ยังถูกฝังอยู่ในวัสดุที่มีขนาดเล็กอย่างเช่น ป้ายแท็กสินค้า, นามบัตร, บัตร ATM, บัตรสมาชิก และบัตรอื่น ๆ อีกมากมายที่ต้องการแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างกันครับ

NFC คืออะไร

NFC นำไปใช้ประโยชน์อะไรบ้าง?

คุณสมบัติของ NFC ถึงแม้ว่าจะเป็นเทคโนโลยีสื่อสารแบบไร้สายระยะใกล้ แต่ก็สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้มากมาย อาจจะติดในข้อจำกัดของการรับส่งข้อมูลที่มีความเร็วต่ำหรือช้ามาก ๆ และที่สำคัญคือต้องอยู่ในระยะใกล้คือแทบจะต้องนำอุปกรณ์มาแตะกันเลยก็ว่าได้ครับ แต่นั้นมันก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะว่ามันก็ยังมีข้อดีในส่วนของการเชื่อมต่อที่สะดวกและง่ายเอามาก ๆ จึงสามารถเอามาประยุกต์และใช้งานให้เกิดประโยชน์ได้มากมายเช่น การจ่ายเงิน, การส่งข้อมูลเบอร์โทรศัพท์, รายชื่อติดต่อ, รูปภาพ, สถานที่, ลิงค์รายละเอียดข้อมูลสินค้า ซึ่งเหล่านี้ล้วนเป็นการส่งข้อมูลเบื้องต้นหรือข้อมูลเพียงเล็ก ๆ น้อย ๆ เน้นความรวดเร็วในการใช้งานครับ

NFC คืออะไร

NFC ใช้งานอย่างไร?

อย่างที่ผมได้กล่าวไว้ข้างต้นว่า NFC เป็นเทคโนโลยีการส่งข้อมูลแบบไร้สายระยะใกล้ที่อยู่ในตัวอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เช่น โทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน, สมาร์ทวอทช์ ดังนั้นการใช้งานหลัก ๆ ก็ง่าย ๆ เพียงเปิดใช้งานฟังก์ชัน NFC บนตัวอุปกรณ์ที่ต้องการเชื่อมต่อกัน ซึ่งอุปกรณ์จะต้องรองรับด้วยนะครับ ผมขอยกตัวอย่างโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน ให้เข้าไปที่การตั้งค่า Settings แล้วเข้าไปที่ Wireless & Networks จากนั้นหาคำว่า NFC แล้วทำการเปิดใช้งานให้เรียบร้อย จากนั้นให้นำเอาด้านหลังของโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนทั้งสองเครื่องมาแตะกันหรือให้ใกล้กันมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แล้วทำตามขั้นตอนที่ระบบแนะนำ เพียงเท่านี้คุณก็สามารถให้ฟังก์ชันการรับส่งข้อมูลที่อยู่ในตัวเครื่องได้แล้วครับ

ซึ่งจะว่าไปแล้วมันก็คล้าย ๆ กับการส่งข้อมูลผ่าน Bluetooth นั่นแหละครับ แต่ NFC มันมีความปลอดภัยมากกว่าด้วยข้อจำกัดของตัวมันเองที่สามารถสื่อสารได้แค่ในระยะใกล้ ๆ เมื่อเทียบกับ Bluetooth ที่สามารถค้นหาและสื่อสารได้ในระยะไกลกว่า จึงเป็นข้อดีของ NFC ที่มักนิยมนำมาใช้ในงานที่มีความเสี่ยงหรืองานที่ต้องการความปลอดภัยสูงอย่างเช่น การเงิน, การเก็บรักษาข้อมูลส่วนบุคคล ซึ่งเหล่านี้เรามักจะเห็นบริษัทหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการเงินหรือข้อมูลส่วนบุคคล นำเอาเทคโนโลยี NFC ไปใช้งานกับผลิตภัณฑ์ของตนเองไม่ว่าจะเป็น บัตรเครดิต บัตร ATM บัตรสมาชิก บัตรประชาชน เป็นต้น สำหรับเรื่อง NFC กับการนำไปใช้งานด้านการเงินอย่างไรนั้น เรามาดูกันครับ

การใช้อุปกรณ์ NFC ชำระค่าสินค้าและบริการ

มาถึงตรงนี้หลาย ๆ คนคงจะเห็นกันแล้วนะครับว่าเจ้า NFC มันคืออะไรและใช้ทำอะไรได้บ้าง จากนี้ผมจะขอยกตัวอย่างการนำมาประยุกต์ใช้ในด้านการเงิน โดยจะเน้นมาในเรื่องของการจ่ายเงินผ่านระบบ e- Payment หรือการชำระเงินผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งในปัจจุบันเราจะเห็นได้ว่าการรับเงิน-จ่ายเงินนั้นเป็นเรื่องที่ง่ายมาก ไม่จำเป็นต้องพกเงินสดจำนวนมาก ๆ เพื่อมาจ่ายค่าสินค้าและบริการ เรียกได้ว่าทั้งสะดวกสบายแถมปลอดภัยอีกด้วย

NFC คืออะไร

โดยเราสามารถนำอุปกรณ์ที่มีเทคโนโลยี NFC นำมาใช้งานเป็นเครื่องรับและจ่ายเงินอย่างเช่น โทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน, สมาร์ทวอทช์, เครื่องรับชําระเงิน EDC, บัตรเครดิต

NFC คืออะไร

เพียงแค่นำอุปกรณ์มาแตะหรือสัมผัสวางใกล้ ๆ กัน ก็สามารถดึงข้อมูลเพื่อชำระค่าสินค้าและบริการได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว

NFC คืออะไร

เป็นการเพิ่มช่องทางการชำระเงินและเพิ่มความคล่องตัวให้กับร้านค้าและผู้ใช้บริการ อีกทั้งยังเป็นการเลี่ยงการสัมผัสกับเงินสด ไม่ต้องเสี่ยงกับเชื้อโรคหรือไวรัสต่าง ๆ ที่อาจจะติดมากับธนบัตรได้อีกด้วยครับ

Share

Contact Us