พร้อมเพย์ (PromptPay) คืออะไร?

สวัสดีครับ วันนี้ผมจะมาพูดถึงเรื่อง พร้อมเพย์ (PromptPay) ว่ามันคืออะไรและมีประโยชน์อย่างไรบ้าง โดยเฉพาะในสังคมไร้เงินสด (Cashless Society) หรือสังคมที่ไม่ต้องพกเงินสด ทุกการใช้จ่ายรับเงิน-โอนเงิน ถ้าหากมีอุปกรณ์หรือวิธีการที่รวดเร็วและปลอดภัย ก็ถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นที่ช่วยเพิ่มความคล่องตัวและสะดวกสบายให้กับชีวิต ซึ่งพร้อมเพย์ (PromptPay) นั้นก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่น่าสนใจและเป็นตัวเลือกที่ดีในการทำธุรกรรมทางการเงินให้กับเราได้แน่นอนครับ

พร้อมเพย์ คืออะไร

พร้อมเพย์ (PromptPay) คืออะไร?

คำว่า พร้อมเพย์ (PromptPay) ก็คือ “บริการโอนเงินและรับเงินออนไลน์ด้วยเลขบัตรประชาชนหรือเบอร์โทรศัพท์มือถือ” ซึ่งเดิมแต่ก่อนหากเราต้องการโอนเงินให้ใคร ก็ต้องรู้เลขบัญชีกับชื่อธนาคารของคนนั้นเสียก่อน จึงจะสามารถโอนเงินไปยังผู้รับได้ หรือหากเราต้องการรับเงินโอนจากใคร ก็ต้องบอกเลขบัญชีของเราให้กับเขาไป ซึ่งแน่นอนว่าน้อยคนที่จะจำเลขบัญชีธนาคารของตัวเองได้ เพราะไม่ได้ใช้กันทุกวัน บางคนถึงกับต้องไปค้นหาสมุดบัญชีธนาคารกันให้วุ่นวายเลยทีเดียว ดังนั้นบริการ พร้อมเพย์ (PromptPay) จึงเป็นตัวช่วยในการโอนเงิน-รับเงิน ลดขั้นตอนต่าง ๆ และเพิ่มความรวดเร็วความคล่องตัวให้กับชีวิตได้มากเลยครับ

พร้อมเพย์ (PromptPay) มีประโยชน์อะไรบ้าง?

อย่างที่ได้รู้กันว่า พร้อมเพย์ (PromptPay) ก็คือ บริการโอนเงินและรับเงิน ซึ่งแน่นอนว่าหลัก ๆ คือช่วยเรื่องการทำธุรกรรมทางการเงิน สามารถโอน-รับ-จ่ายเงิน ได้ตลอด ทุกที่ ทุกเวลา เพิ่มความรวดเร็วและสะดวกสบายให้กับชีวิต แต่นอกจากนี้แล้วบริการ พร้อมเพย์ (PromptPay) ยังมีประโยชน์ด้านอื่น ๆ และเป็นสิ่งสำคัญในสังคมไร้เงินสด (Cashless Society) อีกด้วยเช่น

พร้อมเพย์ คืออะไร

เป็นช่องทางสำคัญในการรับเงินสวัสดิการต่าง ๆ หรือโครงการช่วยเหลือจากภาครัฐ รวมถึงการรับคืนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาและนิติบุคคล ทำให้ประชาชนและภาคธุรกิจได้รับเงินจากภาครัฐอย่างทั่วถึงและรวดเร็ว และสิ่งที่ขาดไม่ได้คือ ความปลอดภัย การที่เราไม่ต้องใช้เงินสดในการรับเงิน-จ่ายเงินให้แก่กัน ทำให้ไม่ต้องพกเงินสดติดตัวเป็นจำนวนมาก ดังนั้นจึงเป็นข้อดีทำให้เราไม่ต้องเสี่ยงต่อการถูกจี้ปล้นหรือทำเงินตกหล่นสูญหายได้นั่นเองครับ

อยากใช้งานพร้อมเพย์ (PromptPay) ต้องทำอย่างไร?

การเปิดใช้งาน พร้อมเพย์ (PromptPay) นั้นก่อนอื่นต้องเตรียมสิ่งสำคัญดังนี้คือ 1. บัญชีธนาคาร ซึ่งเป็นบัญชีธนาคารใดก็ได้ 2. เลขบัตรประชาชนหรือหมายเลขโทรศัพท์มือถือ จากนั้นให้ดำเนินการผูกบัญชีพร้อมเพย์ได้ที่ธนาคารทุกสาขา นอกจากนี้ยังมีช่องทางอื่นเพิ่มเติมนอกเหนือจากสาขาธนาคารด้วยเช่น Mobile banking, Internet banking, เว็บไซต์ของธนาคาร, ตู้ ATM หรือ Call center ก็ได้เช่นกันครับ

Share

Contact Us