บัตรเดบิต (Debit Card)​​ คืออะไร?

ในปัจจุบันการจ่ายค่าสินค้าและบริการต่าง ๆ เรียกได้ว่าสะดวกสบายเอามาก ๆ เพียงแค่ชำระผ่านระบบ e-Payment หรือการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ ก็ช่วยให้เราไม่ต้องพกเงินสดจำนวนมากติดตัวเอาไว้เพื่อนำมาจ่ายค่าสินค้าอีกต่อไป สำหรับบัตรเดบิต (Debit card)​​ นั้นก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกในการชำระเงินที่ช่วยเพิ่มความสะดวกและคล่องตัวให้กับชีวิตได้เช่นกันครับ

บัตรเดบิต คืออะไร

บัตรเดบิต (Debit Card)​​ คืออะไร?

บัตรเดบิต (Debit Card) คือบัตรที่ผูกไว้กับบัญชีเงินฝากของผู้ถือบัตร โดยเป็นบัตรที่ธนาคารออกให้แก่ผู้ถือบัตร เพื่อนำไปใช้ในการทำธุรกรรมการเงินต่าง ๆ ผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์หรือตู้ ATM เช่น การสอบถามยอดเงิน, โอนเงิน, ถอนเงินสด

บัตรเดบิต คืออะไร

และยังสามารถจ่ายค่าสินค้าและบริการต่าง ๆ ผ่านบัตรเดบิตกับร้านค้าที่ติดสัญลักษณ์ของเครือข่ายผู้ให้บริการชำระเงิน VISA, Master Card, UnionPay ได้อีกด้วย นอกจากนี้แล้วยังใช้ในการซื้อสินค้าออนไลน์ผ่านเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันช้อปปิ้งออนไลน์บนโทรศัพท์มือถือได้อีกด้วยเช่นกันครับ

บัตรเดบิต คืออะไร

สำหรับการชำระค่าสินค้าและบริการต่าง ๆ ผ่านบัตรเดบิต (Debit Card) นั้นจะเป็นการจ่ายเงินทันที ด้วยการหักจากบัญชีเงินฝากโดยอัตโนมัติ รวมทั้งการกดถอนเงินสดออกจากตู้ ATM นั้นก็เป็นเงินที่ผู้ถือบัตรได้ทำการฝากไว้กับทางธนาคารนั่นเอง ซึ่งจะไม่มีค่าใช้จ่ายหรือดอกเบี้ยใด ๆ ตามมาทีหลังเหมือน บัตรเครดิต (Credit Card) แน่นอนครับ

บัตรเดบิตนอกจากจะช่วยเพิ่มความสะดวกและคล่องตัวให้กับชีวิตแล้ว ยังเหมาะสำหรับเอาไว้ควบคุมการใช้จ่ายของตัวเอง เพราะทุกครั้งที่มีการชำระเงินผ่านบัตรเดบิต จะเป็นการหักเงินจากบัญชีเงินฝากที่ผูกไว้ ดังนั้นจึงไม่สามารถใช้จ่ายเกินจำนวนเงินที่มีอยู่ในบัญชีได้นั่นเอง นอกจากนี้แล้วเรายังสามารถกำหนดวงเงินสูงสุดสำหรับการใช้จ่ายในแต่ละวันได้อีกด้วย เหมาะสำหรับคนที่ฝากเงินไว้ในบัญชีจำนวนมากและต้องการกำหนดค่าใช้จ่ายของตัวเอง อีกทั้งยังเป็นการจำกัดความเสียหายกรณีที่บัตรถูกโจรกรรมได้อีกด้วย

จะเห็นได้ว่าบัตรเดบิตนั้นเป็นสิ่งที่ช่วยเพิ่มความสะดวกและคล่องตัวให้กับชีวิตได้มากมาย ไม่จำเป็นต้องพกเงินสดเป็นจำนวนมากและไม่ต้องเสี่ยงต่อการสูญหายหรือการถูกโจรกรรม เรียกได้ว่าทั้งสะดวกและปลอดภัยไปพร้อม ๆ กันเลยที่เดียวครับ

ในท้ายนี้หากใครที่มีบัญชีเงินฝากธนาคารอยู่แล้ว แต่ยังไม่ได้ทำบัตรเดบิต ก็สามารถติดต่อได้ที่สาขาของธนาคาร แต่หากไม่สะดวกเดินทางก็สามารถเข้าไปสมัครได้ที่ Mobile Application ของธนาคารที่เราเปิดบัญชีไว้และรอรับบัตรเดบิตทางไปรษณีย์ได้เลยครับ

Share

Contact Us