สินเชื่อ (Loan) มีกี่ประเภท อะไรบ้าง?

เชื่อว่าหลายคนอยากจะขอสินเชื่อ แต่ยังไม่รู้จักประเภทของสินเชื่อ ซึ่งการขอสินเชื่อกับธนาคารหรือสถาบันการเงินต่าง ๆ เราจำเป็นจะต้องศึกษารายละเอียดและเงื่อนไขของแต่ละสินเชื่อให้ดี เพื่อขอสินเชื่อได้ตรงตามวัตถุประสงค์และลดข้อผิดพลาดต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น ดังนั้นเพื่อทำความเข้าใจและใช้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจในการขอสินเชื่อ บทความนี้จะพามาทำความรู้จักกับสินเชื่อแต่ละประเภทว่ามีอะไรบ้าง?

สินเชื่อมีกี่ประเภท

สินเชื่อ (Loan) มีกี่ประเภท อะไรบ้าง?

ประเภทของสินเชื่อหลัก ๆ มี 5 ประเภทด้วยกัน ดังนี้

สินเชื่อบ้าน
บ้านเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นต่อชีวิตประจำวันและเป็นสิ่งที่ทุกคนอยากได้มากที่สุด สำหรับคนที่อยากมีบ้านแต่ไม่มีเงินสดเพียงพอ การกู้ยืมเงินจากธนาคารหรือสถาบันการเงินก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยให้เราไม่ต้องเหนื่อยหาเงินก้อนใหญ่และใช้เวลานาน สำหรับการขอสินเชื่อบ้านกับทางธนาคาร ถือว่าเป็นสินเชื่อระยะยาวและมีงวดชำระยาวนานกว่าสินเชื่อประเภทอื่น ซึ่งโดยส่วนมากแล้วจะมีการใช้ระยะเวลาในการผ่อนหนี้ ที่มีระยะเวลามากกว่า 10 ปีขึ้นไป เรียกได้ว่าเป็นการกู้ยืมที่ยาวนานแถมยังมีวงเงินที่สูงมาก

สินเชื่อมีกี่ประเภท

ดังนั้นการขอสินเชื่อบ้านสิ่งสำคัญคือต้องมีการประเมินกำลังตัวเองและวางแผนการเงินให้ดี โดยสำรวจทั้งรายได้ รายจ่ายและหนี้สินของตัวเองที่มีอยู่ นอกจากนี้การเลือกซื้อบ้านต้องสอดคล้องกับความสามารถในการผ่อนชำระหนี้ เพราะระยะยาวหากมีปัญหาทางด้านการเงินหรือรายได้ไม่พอกับรายจ่าย ทำให้ผ่อนชำระหนี้ไม่ไหวก็อาจจะเกิดปัญหาขึ้นได้ ซึ่งโดยปกติแล้วสิ่งที่นำมาจำนองสินเชื่อประเภทนี้ก็คือตัวบ้านหรือที่ดินที่กู้ผ่อนอยู่ และหากผ่อนต่อไม่ไหว ธนาคารก็จะยึดบ้านหรือที่ดินที่ตั้งจำนองไว้นั่นเองครับ

สินเชื่อธุรกิจ
สำหรับคนที่ประกอบธุรกิจ เป็นเจ้าของกิจการ หรือผู้ประกอบการ การใช้เงินเพื่อดำเนินการต่าง ๆ ในธุรกิจของตัวเองนั้นเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ เพื่อให้สามารถดำเนินการขับเคลื่อนกิจกรรมต่าง ๆ ได้อย่างต่อเนื่อง และไม่ติดขัด นอกจากนี้แล้วการขยับขยายหรือต่อยอดธุรกิจ ก็เป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการหลาย ๆ คนมีความต้องการและจำเป็นต้องใช้เงินเป็นจำนวนมาก

สินเชื่อมีกี่ประเภท

ดังนั้นการมีแหล่งเงินทุนอื่น ๆ เข้ามาสนับสนุนก็จะช่วยทำให้ดำเนินการต่าง ๆ ได้ง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งหนึ่งในตัวเลือกของแหล่งเงินทุนของผู้ประกอบการหรือเจ้าของธุรกิจก็คือการขอ สินเชื่อธุรกิจ หรือสินเชื่อ SME จากธนาคารหรือสถาบันการเงินต่าง ๆ ซึ่งการกู้สินเชื่อประเภทนี้เป็นการกู้ยืมที่ยาวนานแถมยังมีวงเงินที่สูงมาก เหมาะกับคนที่ประกอบธุรกิจ หรือผู้ประกอบการ ทั้งผู้เริ่มต้นและผู้ที่ต้องการนำไปต่อยอดขยายกิจการ จะช่วยให้ธุรกิจมีเงินหมุนเวียนและดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ ได้อย่างราบรื่นนั่นเองครับ

สินเชื่อส่วนบุคคล
การจับจ่ายใช้สอยในชีวิตประจำวันก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ บางครั้งก็อาจจะมีเรื่องให้ต้องใช้เงินซื้อสิ่งของชิ้นใหญ่ที่มีราคาแพง ซึ่งลำพังรายได้ในแต่ละวันแต่ละเดือนก็มีพอไว้สำหรับใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน หากจะนำไปซื้อสิ่งของนอกเหนือจากนั้นแล้ว โดยเฉพาะของที่มีราคาค่อนข้างสูง อาจจะทำให้เกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมาภายหลังได้

สินเชื่อมีกี่ประเภท

ดังนั้นการมีแหล่งเงินสำรองก็เป็นทางเลือกที่ดีในยามฉุกเฉินที่ต้องใช้เงินเมื่อจำเป็นจริง ๆ ซึ่งหนึ่งในตัวเลือกก็คือการขอสินเชื่อส่วนบุคคล เรียกได้ว่าเป็นสินเชื่อที่ผู้คนส่วนใหญ่มักใช้บริการ เพราะเป็นสินเชื่อที่ไม่ต้องใช้หลักประกันหรือหลักทรัพย์ในการขอกู้ แถมยังได้วงเงิน 5 เท่าของรายได้และผ่อนชำระเท่า ๆ กันทุกงวด จะมากจะน้อยก็แล้วแต่กำลังของตัวเอง หรือจะเลือกผ่อนขั้นต่ำก็ได้อีกเช่นกัน ซึ่งการกู้สินเชื่อประเภทนี้อาจจะได้เป็นเงินสดหรืออาจจะเป็นสิ่งของที่มีความจำเป็นต้องใช้โดยตรงก็ได้ อีกทั้งยังสามารถนำเงินไปจับจ่ายใช้สอยในชีวิตประจำวันได้อีกด้วยครับ

บัตรเครดิต
บัตรเครดิต เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับการจับจ่ายใช้สอยในชีวิตประจำวันของคนทั่วไป ไม่ว่าจะในอดีตหรือปัจจุบันก็ยังเป็นที่ต้องการของใครหลาย ๆ คน พูดได้เลยว่า “ของมันต้องมี” เพราะว่าบัตรเครดิตเป็นสิ่งอำนวยความสะดวก ช่วยให้การใช้จ่ายในชีวิตประจำวันง่ายขึ้น ซึ่งบัตรเครดิตนั้นเป็นบัตรที่ธนาคารพาณิชย์และผู้ประกอบธุรกิจบัตรเครดิตที่ไม่ใช่สถาบันทางการเงิน (Non-Bank) ทำการออกให้กับผู้ที่ต้องการใช้บริการ (Card Holder) เพื่อนำไปใช้แทนเงินสด โดยให้เป็น “วงเงิน” หรือเครดิตสำหรับจ่ายค่าสินค้าและบริการต่าง ๆ หรือพูดให้เข้าใจง่าย ๆ ก็คือเขาจ่ายเงินค่าสินค้าและบริการให้เราก่อน แล้วเราค่อยจ่ายคืนหรือทำการผ่อนชำระให้กับเขาในภายหลังนั่นเองครับ

สินเชื่อมีกี่ประเภท

แต่ก็อย่าช้อปเพลินเกินความจำเป็นไปนะครับ เพราะอย่าลืมว่าการใช้บัตรเครดิตจ่ายชำระค่าสินค้าและบริการต่าง ๆ เป็นการยืมเงินเขามาจ่ายก่อน ยังไงก็คำนึงถึงขีดความสามารถในการชำระหนี้ของเราด้วย สำหรับบัตรเครดิตก็เรียกได้ว่าเป็นสินเชื่อที่ผู้คนส่วนใหญ่มักใช้บริการเช่นเดียวกับสินเชื่อส่วนบุคคล เพราะเป็นสินเชื่อที่ไม่ต้องใช้หลักประกันหรือหลักทรัพย์ในการขอกู้ เพียงมีรายได้ขั้นต่ำ 15,000 ต่อเดือนขึ้นไป มีประวัติการชำระหนี้ที่ดี ก็สามารถทำเรื่องขอกู้ได้แล้ว สำหรับการชำระหนี้คืนก็สามารถชำระเต็มจำนวน, ผ่อนชำระ, หรือจะเลือกผ่อนขั้นต่ำก็ได้เช่นกันครับ

บัตรกดเงินสด
บัตรกดเงินสด เป็นแหล่งเงินสำรองที่ดีในยามฉุกเฉินหรือเวลาที่จำเป็นจริง ๆ เราสามารถใช้กดเงินสดได้จากตู้เอทีเอ็ม หรือจะใช้ซื้อสินค้าที่ต้องชำระผ่อนโดยไม่เสียค่าธรรมเนียม ซึ่งเงินในบัตรหรือวงเงินที่ได้รับจะขึ้นอยู่กับรายได้ของผู้สมัครบัตร สำหรับบัตรกดเงินสดก็เป็นอีกหนึ่งสินเชื่อที่หลายคนนิยมทำติดตัวไว้ยามฉุกเฉิน เพราะเงื่อนไขการสมัครบัตรค่อนข้างง่าย ไม่ต้องใช้หลักประกันหรือหลักทรัพย์ในการขอกู้ เพียงแค่มีรายได้ขั้นต่ำ 7,000บาทต่อเดือนขึ้นไป มีประวัติการชำระหนี้ที่ดี ก็สามารถทำเรื่องขอกู้ได้แล้ว

สินเชื่อมีกี่ประเภท

และในส่วนของการชำระหนี้คืนก็สามารถผ่อนชำหรือจะเลือกผ่อนขั้นต่ำก็ได้เช่นกัน แต่ถ้าจะว่าไปแล้วบัตรกดเงินสดนั้นเหมาะกับผู้ที่ต้องการใช้เงินในยามจำเป็นจริง ๆ หรือรีบใช้เงินในกรณีฉุกเฉินเท่านั้น เนื่องจากดอกเบี้ยจากการกู้ยืมนั้นจะสูงกว่าสินเชื่ออื่น ๆ (ดอกเบี้ยสูงถึง 28% ต่อปี) ดังนั้นควรพิจารณาให้ดีก่อนการสมัครและใช้งานบัตรครับ

เป็นอย่างไรกันบ้าง สำหรับข้อมูลต่าง ๆ ของสินเชื่อแต่ละประเภท หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับใช้ในการประกอบการตัดสินใจในการขอสินเชื่อของแต่ละคนไม่มากก็น้อย หากใครสนใจจะสมัครสินเชื่อประเภทไหน ก็ควรศึกษารายละเอียดและเงื่อนไขของแต่ละสินเชื่อให้ดีก่อนการสมัครและใช้งานบัตร เพื่อขอสินเชื่อได้ตรงตามวัตถุประสงค์และป้องกันปัญหาต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นตามมาในภายหลังนั่นเองครับ

Share

Contact Us