Google Wallet (กูเกิล วอลเล็ท) คืออะไร?

สวัสดีครับ วันนี้ผมจะมาพูดถึงเรื่อง Google Wallet (กูเกิล วอลเล็ท) ว่ามันคืออะไรและสำคัญกับชีวิตเราในยุคปัจจุบันอย่างไรกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสังคมไร้เงินสดหรือสังคมที่ไม่ต้องพกเงินสดติดตัวเป็นจำนวนมาก ๆ การมีอุปกรณ์หรือแอปพลิเคชันเอาไว้สำหรับใช้จ่ายแทนเงินสด ก็ถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นที่ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้กับชีวิต ซึ่งเจ้า Google Wallet (กูเกิล วอลเล็ท) ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่น่าสนใจมากเลยครับ

Google Wallet

Google Wallet (กูเกิล วอลเล็ท) คืออะไร?

Google Wallet (กูเกิล วอลเล็ท) คือ แอปพลิเคชัน e-Wallet หรือกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์บนโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน ที่ทางบริษัท Google (กูเกิล) จัดทำและพัฒนาขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกในการชำระเงินค่าสินค้าและบริการต่าง ๆ ให้กับร้านค้าและผู้ใช้บริการนั่นเองครับ

Google Wallet

ทั้งนี้สำหรับเจ้าแอปพลิเคชัน Google Wallet (กูเกิล วอลเล็ท) เป็นการพัฒนาต่อยอดมาจากแอปพลิเคชัน Google Pay (กูเกิล เพย์) ดังนั้นหากใครที่เคยสมัครและใช้งาน Google Pay (กูเกิล เพย์) มาก่อน ก็จะถูกโอนย้ายมาเป็น Google Wallet (กูเกิล วอลเล็ท) โดยอัตโนมัติครับ

แอปพลิเคชัน Google Wallet (กูเกิล วอลเล็ท) ใช้ทำอะไรได้บ้าง?

ปัจจุบันการจ่ายเงินแบบ e-Payment (อีเพย์เมนต์) ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการจ่ายเงินและช่วยให้การดำเนินชีวิตนั้นง่ายและคล่องตัวยิ่งขึ้น ซึ่งเจ้า แอปพลิเคชัน Google Wallet (กูเกิล วอลเล็ท) ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ครอบคลุมทุกการทำธุรกรรมทางการเงิน เรียกได้ว่าใช้จ่ายได้แทบทุกอย่างเลยก็ว่าได้

Google Wallet

โดยสามารถผูกบัตรเครดิตเพื่อ ใช้ชำระเงินด้วยการแตะหรือการจ่ายเงินแบบไร้สัมผัส (Contactless) ได้ที่ร้านค้าชั้นนำต่าง ๆ ที่รองรับหรือเข้าร่วมโครงการ (Google Wallet หรือมีโลโก้การชำระเงินแบบ Contactless ปรากฏอยู่) และที่น่าสนใจคือ Google Wallet (กูเกิล วอลเล็ท) ยังสามารถเพิ่มการจ่ายเงินแบบต่าง ๆ เช่น บัตรส่วนลด, บัตรสะสมแต้ม, ตั๋วเครื่องบิน หรือแม้กระทั่งวัคซีนพาสปอร์ตที่ต้องใช้ในการเดินทางได้อีกด้วย

อยากใช้งานแอปพลิเคชัน Google Wallet (กูเกิล วอลเล็ท) ต้องมีอะไรบ้าง?

Google Wallet (กูเกิล วอลเล็ท) คือแอปพลิเคชันสำหรับใช้งานบนโทรศัพท์มือถือที่ทำการผูกบัตรเครดิตและบัตรอื่น ๆ เป็นกระเป๋าเงินดิจิทัล ที่สามารถนำไปแตะจ่ายได้ที่ร้านค้าต่าง ๆ ที่รองรับการจ่ายเงินแบบไร้สัมผัส (Contactless) ดังนั้นในการใช้งาน Google Wallet (กูเกิล วอลเล็ท) นั้น ต้องมีอุปกรณ์และสิ่งที่จำเป็นดังต่อไปนี้
1. โทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน ที่ใช้ระบบปฎิบัติการ Android เวอร์ชัน 7.0 (Nougat) ขึ้นไป และรองรับการใช้งานฟังก์ชัน NFC สำหรับการจ่ายเงินแบบไร้สัมผัส (Contactless)
2. บัตรเครดิต โดยในช่วงแรกที่เปิดให้บริการจะรองรับเฉพาะ บัตรเครดิตของธนาคารกรุงเทพและบัตรเครดิตของธนาคารกรุงไทยหรือเคทีซี KTC (VISA และ Mastercard) เท่านั้น ซึ่งในอนาคตคาดว่าน่าจะมีการอัปเดตให้รองรับบัตรอื่น ๆ เพิ่มเติมมากยิ่งขึ้น

เริ่มใช้งาน Google Wallet (กูเกิล วอลเล็ท) ต้องทำอย่างไร?

สำหรับผู้ที่ต้องการเริ่มต้นใช้งาน Google Wallet ครั้งแรกนั้น มีวิธีและขั้นตอนดังต่อไปนี้
1. ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Google Wallet จาก Google Play Store และทำการติดตั้งให้เรียบร้อย จากนั้นเปิดแอปพลิเคชัน Google Wallet

Google Wallet

2. ระบบจะให้เพิ่มบัตรเครดิตหรือบัตรต่าง ๆ โดยจะใช้กล้องสแกนบัตรหรือกรอกรายละเอียดบัตรเองก็ได้

Google Wallet

3. ยืนยันตัวตนทาง SMS ด้วยรหัส OTP กับทางธนาคาร หลังจากนั้นระบบก็จะผูกบัตรเครดิตเข้ากับ Wallet

Google Wallet

เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้น หลังจากทำตามขั้นตอนดังกล่าวเรียบร้อยแล้วก็จะสามารถเริ่มใช้งาน Google Wallet เพื่อใช้ชำระค่าสินค้าและบริการต่าง ๆ ได้ทันทีครับ

Google Wallet

* หากต้องการชำระเงินแบบไม่ต้องสัมผัส ต้องเป็นมือถือที่มีฟังก์ชัน NFC พร้อมทั้งเปิดใช้งานให้เรียบร้อย และตรวจสอบว่ามีการตั้งค่า Google Wallet เป็นแอปการชำระเงินเริ่มต้นแล้ว

Share

Contact Us